Những điều cơ bản về Poker: Chọn bài mà chơi

Với những người mới chơi poker thậm chí cả với những người đã có kinh nghiệm thì việc chọn bài để chơi vẫn luôn là một vấn đề lớn.

>> PokerVTC tặng game thủ 600 Giftcode nhân dịp ra mắt game thủ Việt

>> PokerVTC đã chính thức mở cửa chào đón game thủ ngay hôm nay

Để bắt đầu cho chuỗi bài viết về poker và cách chơi Poker cơ bản thì chúng ta sẽ phải xuất phát từ những cái đầu tiên và dĩ nhiên cái đầu tiên mỗi người chơi phải đối mặt và xử lí không phải là đối thủ mà chính là những lá bài trên tay của mình. Trước khi có những lá bài chung xuất hiện trên bàn thì ai cũng biết cầm trong tay đôi Q, đôi K hay đôi Át là bài đã rất mạnh. Tuy nhiên ngoài đó ra liệu bạn có phân biệt được đâu là bài yếu, đâu là bài vừa và đâu là bài mạnh? Bài viết tiếp theo sẽ phân tích và chỉ cho bạn với những bài nào nên tiếp tục đánh và những bài nào bạn không nên tiếc mà vứt đi ngay không cần nuối tiếc chứ đừng bỏ thêm tiền ra để xem thêm 3 lá bài chung đầu tiên.

Những điều cơ bản về Poker: Chọn bài mà chơi - ảnh 1

Phân loại bài:

Đôi (Pair):

Đây có lẽ là trường hợp được người chơi yêu thích nhất. Cầm sẵn một đôi trên tay khiến tỉ lệ thắng của bạn cao lên rất nhiều. Tuy nhiên vì bộ bài chạy dài từ 2 đến Át nên sẽ có 13 đôi khác nhau và điều đương nhiên rằng không phải đôi nào cũng giống đôi nào.

- Đôi to: các đôi Q, K và Át là những đôi to. Trước khi vào giai đoạn flop khi người chia bài lật lên 3 lá bài chung thì những đôi này rất mạnh và có tỉ lệ thắng cao, không phải bàn cãi nhiều mà hãy lập tức chơi khi có bài này và tố một cách chủ động.

- Đôi vừa: các đôi từ 8 đến J là những đôi vừa. Những đôi này cũng khá mạnh tuy nhiên vì nằm ở khoảng giữa nên tỉ lệ thắng của chúng cũng thấp hơn một chút. Với trường hợp cầm những đôi này mà sau khi chia bài xuất hiện những lá như Q, K trên bài chung thì bạn sẽ khá khó đánh vì có khả năng đối phương đã ghép được những đôi lớn hơn.

- Đôi bé: các đôi từ 2 đến 7 là những đôi bé. Vì là đôi bé nên sau khi có bài chung mà không có thêm một lá bài nào giống bài bạn đang cầm để tạo nên xám thì khả năng thắng của bạn là rất thấp. Đây vẫn là những lá bài đủ mạnh để chơi trước khi chia bài chung nhưng nếu muốn chơi bài kiểu này bạn cần cẩn thận và có kinh nghiệm.

Những điều cơ bản về Poker: Chọn bài mà chơi - ảnh 2

Đồng chất (Suited) : 2 lá cùng chất

Đồng chất là một kiểu bài khá được ưa chuộng. Việc cầm 2 lá bài cùng chất không biến bài xấu trở thành bài đẹp nhưng cũng tăng tỉ lệ thắng của bạn lên khá đáng kể. Tỉ lệ bạn ghép được thùng khi cầm 2 lá bài cùng chất là khoảng 6% nghĩa là gấp gần 5 lần tỉ lệ 1.3% ghép được thùng khi cầm 2 lá bài khác chất nhau. Tuy nhiên bạn không nên đánh tất cả các bài đồng chất, chỉ nên đánh khi trong 2 lá bài đó có 1 lá lớn hơn 10

Dây (Connected) : 2 lá cách nhau từ 4 đơn vị trở xuống

Đây là kiểu bài ít được ưa chuộng nhưng cũng tăng thêm phần nào sức mạnh cho bạn. Hai lá bài cách nhau càng gần thì tỉ lệ để bạn ghép được sảnh càng lớn. Thường bạn chỉ nên đánh bài nay khi có 1 trong 2 lá lớn hơn 10 hoặc cách nhau 1 hoặc 2 đơn vị. Với bài dây cách nhau 3 hay 4 đơn vị thì bạn nên suy nghĩ và tốt nhất chỉ nên đánh kiểu bài này nếu cả 2 lá đều to hoặc chúng đồng chất.

Dây đồng chất (Suited-connector) : 2 lá bài cách nhau 1 đơn vị và đồng chất

Đây là kiểu bài mạnh vì có tỉ lệ cao để ghép được thùng hay sảnh. Những bài dây đồng chất như Át K hay Q K đồng chất rất mạnh và chắc chắn nên đánh. Những dây đồng chất bé hơn một chút từ tầm 5 6 trở lên cũng vẫn mạnh và nên chơi nếu như đối phương không tố quá mạnh trước khi chia bài chung. Các dây đồng chất bé hơn thì hơi yếu nhưng cũng nên cân nhắc để sử dụng.

Không liên quan : không thuộc 3 loại trên

Đây là kiểu bài bạn sẽ không muốn chơi nhất. Đây là kiểu bài tệ nhất và trong kiểu này thì loại bài xấu nhất bạn không muốn cầm đó là 2 7 không cùng chất. Vì cách nhau quá 4 đơn vị đồng thời không đồng chất cộng với việc đây là 2 lá bài bé nên tỉ lệ thắng của bài 2 7 không cùng chất trong Poker bé nhất trong tất cả các kiểu bài khác. Nếu thấy những bài kiểu này thì tốt nhất bạn nên bỏ và chỉ cân nhắc chơi nếu như có 1 trong 2 lá là Q K hoặc Át.

Những kiểu bài cần cẩn thận


Đôi 10 và đôi J: đây là hai đôi khá cao và cũng khá mạnh trước khi chia ra bài chung. Tuy nhiên sau giai đoạn này nếu vẫn còn tầm 3 hay 4 người chơi trụ lại thì đây lại là kiểu bài khá nguy hiểm. Thường khi chia bài sẽ xuất hiện ít nhất 1 lá bài chung cao hơn đôi bạn đang cầm và điều này sẽ dẫn đến khả năng đối phương ghép được đôi cao hơn bạn. Với những đôi bé hơn thì bạn có thể úp bỏ dễ dàng nhưng với hai đôi này thì sức mạnh ở dạng cao của chúng lại khiến bạn khó có thể úp bỏ dẫn đến việc thua thêm kha khá tiền

Những điều cơ bản về Poker: Chọn bài mà chơi - ảnh 3

Át sơ sinh: ám chỉ bạn cầm một lá Át và một lá bài còn lại bé. Trước khi chia bài chung thì đây là một kiểu bài bình thường nhưng nhiều người chơi khi thấy Át lại nghĩ bài mình mạnh. Điều nguy hiểm ở bài này là sau khi chia bài chung, nếu trên bài chung có một lá Át thì có khả năng đối phương của bạn cũng có đôi Át nhưng chân chống (lá bài còn lại) đang cao hơn bạn. Nếu bài chung lại chia trúng lá bài còn lại của bạn chứ không phải Át thì đối phương lại có khả năng đang có những đôi cao hơn. Vậy nên nếu không có kinh nghiệm thì việc chơi kiểu bài này khá nguy hiểm

Khập khiễng: chỉ việc bài bạn có một lá to một lá bé nhưng không liên quan đến nhau. Những kiểu bài như 6 Q, 2 K, 3 J là kiểu bài nhìn có vẻ đẹp nhưng thực ra không đẹp chút nào. Cũng tương tự như kiểu Át sơ sinh, nếu quyết định sử dụng bài này thì bạn cũng cần cẩn thận

Kết luận

Poker là một bộ môn bài và trong nó vẫn luôn có tính đỏ đen và may mắn. Sẽ có những lúc bạn cầm 2 7 chiến thắng nhưng lại có lúc bạn cầm đôi Át mà vẫn thua. Những điều trên không thể đảm bảo chiến thắng 100% cho bạn nhưng biết và áp dụng tốt chúng cũng giúp tăng tỉ lệ thắng của bạn lên đáng kể. Hãy vào ứng dụng PokerVTC và thử nghiệm ngay nhé!

Fanpage Poker VTC: https://www.facebook.com/pokervtc.vn

Website chính thức: http://pokervtc.vn

>> PokerVTC đã chính thức mở cửa chào đón game thủ ngay hôm nay

Mời bạn đọc thêm:

Bình luận của bạn về bài viết !