Làm net ở Việt Nam nghĩa là vừa làm bảo vệ, vừa làm lao công?

Chủ quán net có tới 8 năm kinh nghiệm trong nghề đã gửi tới những người đang có ý định mở phòng máy một đoạn tâm thư kể về những khốn khổ gặp phải suốt thời gian dài qua.

Cách đây không lâu, chúng tôi từng đăng tải Tin tức về việc một chủ quán net gặp phải tình trạng khốn khổ khi khách hàng say xỉn 'ngất' luôn trong nhà vệ sinh và từ đó cho thấy sự phức tạp khó lường của nghề này, thậm chí tới mức muốn đổi sang ngành nghề khác.

Tới nay, một chủ quán net khác có tới 8 năm kinh nghiệm trong nghề, hiện đang mở một cửa hàng mang tên VietGameClub tại Mỹ Đình, Hà Nội đã gửi tới những người đang có ý định mở phòng máy một đoạn tâm thư kể về những khốn khổ gặp phải suốt thời gian dài qua, đồng thời khuyên mọi người nên đầu tư lĩnh vực khác nếu muốn sinh lời an toàn.

Làm net ở Việt Nam nghĩa là vừa làm bảo vệ, vừa làm lao công? - ảnh 1

Chúng tôi xin được trích dẫn lại toàn văn nội dung được chủ quán net 'thâm niên' này chia sẻ:

"Lời khuyên cho người chuẩn bị mở net

Với kinh nghiệm gần 8 năm trong nghề em xin khuyên thật mọi người chuẩn bị mở net là nên đầu tư vào lĩnh vực khác vì những lí do sau:

1. Nghề net là một nghề cần tổng hợp của rất nhiều nghề như: Bảo vệ, lao công, đầu bếp, kỹ thuật viên, chăm sóc khách hàng thậm chí cả Xã hội đen. Bởi vì tính chất của nghề này là vô cùng phức tạp nên dễ biến người trông net trở thành người thay đổi để phù hợp.

2. Nghề net khó tuyển nhân viên tử tế bởi những đứa không chơi game thì khó lòng bám trụ được lâu. Mà mải chơi game trụ được lâu thì trông quán chỉ là phụ. Hơn nữa net nhất là net cỏ thì doanh thu thấp hơn nên không thể trả lương cao cho nhân viên được. Thậm chí nhân viên làm như chơi thì không thể trả lương cao được. Vậy là cứ rơi vào vòng luẩn quẩn tuyển nhân viên suốt ngày.

3. Nghề net là nghề độc hại vì lí do trông net hít thuốc lá suốt cả ngày. Và nghề này nguy hiểm vì thành phần chơi net cũng nhiều thành phần nguy hiểm.

4. Chủ net thường bị đồng bộ hoá với nhân viên trông net vì không tuyển được nhân viên hoặc không chịu tuyển thì vô tình trở thành người trông net. Mà trông net thì không thể tranh thủ đi đâu được, thậm chí đóng cửa còn khó".

Những lý do đầu tiên này chủ yếu chia sẻ về sự bó buộc khó chịu khi làm nghề net, gần như không thể đi đâu, không thể làm gì khác mà suốt ngày ở quán. Một phần vì không thuê được nhân viên lâu dài nên phải kiêm nhiệm đủ nghề từ bảo vệ, lao công tới nhân viên tính tiền... Thậm chí khi có việc bận muốn đóng cửa phòng máy nghỉ cũng không nổi!

Làm net ở Việt Nam nghĩa là vừa làm bảo vệ, vừa làm lao công? - ảnh 2

"5. Nghề net đầu tư quá lớn so với số tiền lẻ nhặt nhạnh hàng ngày.

6. Nghề net càng lâu thì càng phải nâng cấp máy móc, nghĩa là thu hồi được vốn thì lại bắt đầu lại từ đầu. Vậy là suốt đời chỉ làm cho người khác mà kinh nghiệm thì khó giúp ta có thể kiếm được tiền.

7. Nghề net gặp nhiều cạnh tranh không lành mạnh mà khách hàng thì tâm lí ham rẻ nên dễ mất khách.

8. Nghề net ai cũng nghĩ kiếm được nhiều tiền và *** không ngoại lệ vì vậy nên khoản phí cho việc này là nhiều chỗ phải chi.

Đấy là ý kiến cá nhân của mình. Biết là nghề nào cũng có phức tạp của nó nhưng cùng vốn bỏ ra sao ta không chọn nghề khác ít rủi ro hơn để làm? Người ta hay nói lãi suất cao rủi ro lớn nhưng cái này có vẻ loại trừ nghề net thì chuẩn.

Vào net rồi bỏ thì thương vương thì tội. Vì vậy bác nào chuẩn bị Kinh doanh net cũng nên tham khảo nhé".

Tiếp đến là các khó khăn về mặt tài chính khi khó thu hồi vốn nhanh, liên tục phải tái đầu tư và mất tiền vào nhiều lý do nhạy cảm... Quả thực để làm giàu nhờ vào quán net là rất rất khó, mà rút chân ra ngoài cũng khó vì lỗ lớn nên 'bở thì thương và vương thì tội', vậy nên tốt nhất là xem xét kỹ, chớ dại mà rước quả đắng!

Làm net ở Việt Nam nghĩa là vừa làm bảo vệ, vừa làm lao công? - ảnh 3

Kinh doanh quán net quả thực rất khó thành công nhưng lại gần như chẳng thể dứt ra.

Thực tế thì lời tâm sự này cũng rất có lý, được các chủ quán net khác đánh giá là không sai điều gì nhưng chỉ có tác dụng với những người chưa 'bập' vào nghề mà thôi chứ đã làm rồi thì đúng là chẳng biết bỏ xong làm gì khác...

Nhìn chung những ai đang có ý tưởng kinh doanh ngành nghề này cần phải hết sức cẩn trọng trong quyết định đầu tư của mình!

Thấy khách vào nhà vệ sinh mãi không ra, chủ quán net mở cửa và chứng kiến cảnh không thể nào quên

Mời bạn đọc thêm:

Bình luận của bạn về bài viết !