Cách lau màn hình máy tính chuẩn 100%, đảm bảo chơi game nhìn sạch lung linh mà không sợ hỏng

Việc lau màn hình máy tính thực chất chưa bao giờ là dễ như tưởng tượng cả bởi chỉ một chút sơ sẩy là bạn sẽ 'vạch' lên đó cả một vệt xước lớn chẳng bao giờ có thể sửa chữa được.

Các loại bụi bẩn, dấu vân tay dính trên màn hình máy tính tất nhiên rất khó có thể làm hỏng đồ của bạn, tuy nhiên khi chiến game mà cứ có thứ gì đó cản mắt thì thật là khó chịu. Ví dụ như miếng gì đó che mất bí mật bé xíu trên map hay cục đen sì làm bạn phân tâm chẳng thế headshot được kẻ địch trong game bắn súng... Và đây chính là nguyên nhân mà game thủ phải thường xuyên vệ sinh, lau chiếc màn hình máy tính để thế giới ảo trở nên đẹp nhất có thể.

Cách lau màn hình máy tính chuẩn 100%, đảm bảo chơi game nhìn sạch lung linh mà không sợ hỏng - ảnh 1

Tuy vậy, việc lau màn hình máy tính thực chất chưa bao giờ là dễ như tưởng tượng cả bởi chỉ một chút sơ sẩy là bạn sẽ 'vạch' lên đó cả một vệt xước lớn chẳng bao giờ có thể sửa chữa được cả, trừ khi mua cái mới! Sau đây là một số lưu ý khi vệ sinh và cách lau sao cho hiệu quả nhất:

Đầu tiên sẽ là cách tránh làm hỏng, xước màn hình

Trước hết, cần phải tránh sử dụng các chất tẩy rửa có gốc cồn hoặc amoniac khi làm sạch màn hình. Chúng có thể gây tổn thương tới các lớp phủ chống loá trên mặt màn hình khiến cho hình ảnh hiển thị trở nên xấu xí, thậm chí là bong tróc trông rất 'kinh khủng'. Thực tế thì các loại 'đồ cổ' cong to đùng bằng kính ngày xưa chẳng hấn gì, song hiện tại thì những chiếc monitor đã trở nên 'nhạy cảm' hơn rất nhiều.

Tiếp đến, khi lau màn hình thì cần chú ý rằng bạn đang dùng cái gì để lau. Khăn giấy có vẻ là một sự lựa chọn tốt song nó lại dễ bị mủn khi dùng chung với nước tẩy rửa, thường để lại một vệt trắng thậm chí còn bẩn hơn. Tất nhiên các loại rẻ vải thô, áo, quần... sẽ trở thành thảm hoạ khi dùng dể vệ sinh bởi nó sẽ gây xước mạng. Tốt nhất là nên dùng các loại khăn lụa mềm hoặc giấy lụa dai.

Cách lau màn hình máy tính chuẩn 100%, đảm bảo chơi game nhìn sạch lung linh mà không sợ hỏng - ảnh 2

Không nên xịt chất tẩy thẳng vào màn hình như thế này, cả ở laptop lẫn PC.

Cuối cùng, bạn tuyệt đối không nên xịt trực tiếp các chất tẩy rửa lên màn hình bởi chất lỏng sẽ chảy dài xuống dưới và có thể chui vào các kẽ hở ở phía ốp dưới, chảy vào các điểm yếu bên trong và gây ra hỏng hóc từ bên trong rất khó sửa chữa.

Cách làm sạch màn hình máy tính

Sau những cảnh báo cần chú ý phía trên, chúng ta sẽ bước vào cách làm sạch màn hình máy tính, hay đơn giản hơn đã đuổi bụi bẩn đi. Cách khá dễ là dùng các bình xịt khí nén để thổi bay mọi thứ (giống như thổi bụi trong case vậy) hãy thổi từng vùng từ trên xuống dưới là được.

Nếu như không thể thổi đi vì chúng dính quá chặt, bạn buộc phải lau thì hãy dùng các loại khăn có sợi nhỏ và mềm (như lụa chẳng hạn) để không gây xước màn hình mà lại dễ dàng lau bụi đi. Tuy nhiên từ từ đã, không phải cứ thế là lau ngay được đâu.

Cách lau màn hình máy tính chuẩn 100%, đảm bảo chơi game nhìn sạch lung linh mà không sợ hỏng - ảnh 3

Lựa chọn khăn phù hợp, lau nhẹ nhàng.

Đầu tiên bạn phải chắc chắn rằng khăn lau của mình sạch sẽ, bất kỳ thứ gì dính vào chiếc khăn như mảnh vỡ, cát... đều có thể gây ra xước trên bề mặt màn hình và như đã nói ở trên là chẳng thể khắc phục được đâu, đừng "biến lợn lành thành lợn què". Game thủ có thể sắm sẵn một chiếc khăn chuyên lau màn hình, nhớ giặt sạch chúng sau mỗi lần vệ sinh là ổn.

Để tăng 'năng lực' tẩy rửa của chiếc khăn thì bạn có thể sử dụng nước cất để nó trở nên ẩm hơn, đễ bám bụi khỏi màn hình hơn. Đừng để quá ướt bởi nước sẽ chảy thành dòng ra khỏi khăn và gây hại cho đồ đạc. Nếu chỉ nước không chưa đủ 'mạnh' thì bạn có thể pha thêm một chút dấm với tỉ lệ 50/50, thấm chúng vào vải (chứ không xịt lên màn hình) để cho vừa đủ độ ẩm và tiến hành lau.

Khi lau cần chú ý là không dùng sức quá nhiều để 'cạy' vết bẩn bám dính ra mà chỉ dùng một lực ấn nhẹ, đều tay, kéo từ trên xuống dưới lần lượt cho tới khi hết bề mặt. Lau đi lau lại như vậy tới khi sạch vừa ý thì thôi. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng bạn phải rất khéo léo và kiên nhẫn đó.

Tham khảo PCGamer.

Có khoảng 5 - 6 triệu đồng, mua màn hình nào chơi game cho sướng?

Mời bạn đọc thêm:

Bình luận của bạn về bài viết !