Chia sẻ cách chống ẩm máy tính cho game thủ trong những ngày ẩm thấp

Cách giữ cho máy tính không bị ảnh hưởng quá lớn bởi độ ẩm cao trong không khí, giúp tăng tuổi thọ linh kiện và tránh khỏi 'cái chết bất ngờ' cho bộ PC.

Thực tế tại Việt Nam, nơi có khí hậu nóng ẩm thì độ ẩm trong không khí luôn rất cao, đặc biệt ở khoảng thời gian giao mùa thì mọi việc càng trở nên tệ hại khi nước có thể chảy ra từ tường, sàn nhà gây ẩm mốc khó chịu. Tất nhiên, các loại linh kiện máy tính của game thủ cũng dễ dàng bị ảnh hưởng xấu bởi tác động từ môi trường như vậy.

Mới đây một thành viên của nhóm Vietnam Gaming Show đã chia sẻ với tất cả mọi người về cách giữ cho máy tính không bị ảnh hưởng quá lớn bởi độ ẩm cao trong không khí, giúp tăng tuổi thọ linh kiện và tránh khỏi 'cái chết bất ngờ' cho bộ PC, có thể gây ảnh hưởng lớn tới việc chinh chiến trong thế giới ảo cũng như học tập, làm việc:

Chia sẻ cách chống ẩm máy tính cho game thủ trong những ngày ẩm thấp - ảnh 1

"Khoảng 3 năm trở lại đây, rất nhiều người dùng máy tính đã phải gào khóc vì sản phẩm của họ ko thể sử dụng được khi độ ẩm lên quá cao. Có trường hợp để vài ngày ko lên, nhưng có trường hợp tắt máy để tới sáng cũng im lìm.

Một số biện pháp khắc phục :

- Dùng túi chống ẩm (dùng hạt Silicagel) bán khá nhiều, chi phí rất rẻ.

- Kê cao sản phẩm điện tử cách tường hoặc cách đất từ 15cm tới 30cm.

- Có điều kiện thì mua tủ chống ẩm.

- Đồ máy tính hay điện tử không dùng thì đừng tắt hẳn nguồn mà nên để ở chế độ chờ (Stand by). Làm vậy để các mạch điện tử luôn hoạt động với mức nhiệt độ tỏa ra ổn định, không bị hơi ẩm tiếp cận tới chân linh kiện, ngoài ra chế độ này tiết kiệm năng lượng nên ko sợ phải chi trả quá nhiều tiền điện mỗi tháng.

- Nếu để đồ linh kiện lâu ko bật, thì nên tiến hành dùng máy sấy, sấy cho kĩ. Sau đó bật công tắc nguồn, để một thời gian rồi mới tiế hành chạy.

- Nếu phát hiện bị gỉ mạch như ảnh kia thì cũng ko nên bật máy, mà tháo main ra, tháo pin CMOS ra ngâm vào chậu nước rồi lấy bàn chải đánh thật sạch cho hết mốc. Sau đó phơi nắng 3 ngày cắm vào chạy tiếp...Với điều kiện là trời phải hửng nắng".

Chia sẻ cách chống ẩm máy tính cho game thủ trong những ngày ẩm thấp - ảnh 2

Linh kiện máy tính bị ẩm mốc rất dễ hỏng (ảnh minh hoạ).

Theo chia sẻ của anh này thì có khá nhiều cách để bảo quản linh kiện máy tính trong lúc đang dùng hoặc không dùng, game thủ có thể tuỳ trường hợp ứng biến áp dụng sao cho hiệu quả nhất với khả năng chi trả của bản thân.

Sở dĩ, chia sẻ trên trở nên 'hot' bởi tại khu vực miền Bắc thì mùa Đông đang đến và khi Xuân sang thì thời tiết sẽ rất ẩm thấp, nếu không chuẩn bị trước thì có thể sẽ bị hỏng máy. Đối với khu vực phía Nam thì game thủ cũng nên thận trọng vào mùa mưa:

Chia sẻ cách chống ẩm máy tính cho game thủ trong những ngày ẩm thấp - ảnh 3

"Chắc hẳn nhiều người cũng đã biết, tiết trời miền Bắc vào mùa Đông và đầu Xuân, độ ẩm không khí cực kì cao. Ngoài ra, chúng ta cũng đều biết nước và hơi ẩm chính là kẻ thù ko đội trời chung của thiết bị điện tử nói chung và đồ linh kiện cho máy tính nói riêng. Nước có thể gây chập mạch và cháy nổ, cũng có thể là nguyên nhân gây rỉ sét các lớp bản mạch và lớp vỏ kim loại của case.

Chưa kể, độ ẩm cao thì sẽ tạo đà phát triển cho các loại nấm mốc, độ ẩm cao thì hơi nước phát triển dẫn tới là nguyên nhân gây rỉ sét máy tính và các thiết bị điện tử nếu sử dụng thường xuyên hoặc ko sử dụng. Nhiều đại lý bán lẻ và NPP cũng phải căng mắt lên để bảo hành sản phẩm (theo chia sẻ của một anh giám đốc TTBH của một hãng lớn, tỉ lệ bảo hành sản phẩm vào mùa Đông tăng rất cao)" - Tác hại của độ ẩm không khí cao đối với linh kiện máy tính.

Nhìn chung, game thủ cũng nên tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của môi trường, độ ẩm tới chiếc PC yêu dấu để tránh khỏi hỏng hóc rất khó chịu.

Nguồn: Group Vietnam Gaming Show.

Chi khoảng 7 triệu đồng, bạn sẽ có cấu hình máy tính chiến tốt liên minh huyền thoại

Mời bạn đọc thêm:

Bình luận của bạn về bài viết !