Chơi thử điện tử 4 nút bản chính chủ: Máy đẹp, nhưng quá ít game

Cỗ máy chơi game điện tử 4 nút nes Classic của chính nintendo thiết kế và sẽ bán ra vào tháng 11 năm nay

Mất tới 2 thập niên, chiếc máy chơi game điện tử 4 nút huyền thoại một thời mới chính thức được cha đẻ của nó hồi sinh để cạnh tranh lại vô vàn những phiên bản clone của các hãng khác trên Thị trường để đem lại trải nghiệm "tuổi thơ dữ dội" cho vô vàn game thủ già đã quá quen với những Mario, Contra, hay những huyền thoại từ thập niên 80 và 90...

Chơi thử điện tử 4 nút bản chính chủ: Máy đẹp, nhưng quá ít game - ảnh 1

Cỗ máy chơi game NES Classic của chính Nintendo thiết kế và sẽ bán ra vào tháng 11 năm nay. Cụ thể hơn, quả thực mẫu NES Classic mới rất nhỏ gọn, chỉ bằng chưa đến 1/2 máy NES cũ cả về bề ngang lẫn chiều dọc mặc dù thiết kế và màu sắc vẫn giữ nguyên không đổi.

Đối với những game thủ gạo cội, cỗ máy chơi game của Nintendo, ra mắt năm 1985 với cái tên Famicom tại Nhật Bản và Nintendo Entertainment System tại thị trường Mỹ luôn đọng lại một dấu ấn cực kỳ sâu sắc với họ. Lý do là, rất rất nhiều game thủ ở thời điểm hiện tại đã bắt đầu làm quen với game thông qua cỗ máy này. Ai cũng muốn sở hữu cho mình một cỗ máy tuy đã có tuổi đời 30 năm, với những tựa game 8 bit cổ lỗ nhưng đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu người.

Chơi thử điện tử 4 nút bản chính chủ: Máy đẹp, nhưng quá ít game - ảnh 2

Và đó cũng là lúc, Nintendo nhận ra nguồn lợi của việc "nhai lại" sản phẩm cũ, để khai thác thị trường game thủ hoài cổ. Mức giá 1,3 triệu Đồng là quá hợp lý để "moi tiền" những ông già bà cả mê game 8 bit một thời. Nó vừa rẻ hơn những chiếc điện thoại Android có thể cài giả lập NES hay SNES thuở xưa lẫn những máy chơi game hiện đại. Có thể nói, những sản phẩm mà NES Classic cạnh tranh trực tiếp là những cỗ máy "clone" mà chúng tôi mô tả ở trên, và những chiếc máy chơi game cũ kỹ bán ngoài chợ đồ cũ những ngày cuối tuần mà mua về chưa chắc cắm vào TV đã chạy.

Vậy, với 1,3 triệu Đồng, chúng ta liệu có thể trở về những ngày tháng vô lo vô nghĩ, tuổi ăn tuổi chơi được bà và mẹ chiều chuộng cưng nựng hay không? Rất tiếc, câu trả lời là chưa hẳn. Cỗ máy NES Classic có một vấn đề lớn nhất và cũng là thứ ảnh hưởng đến trải nghiệm của game thủ nhất: thư viện game quá hẻo.

Chơi thử điện tử 4 nút bản chính chủ: Máy đẹp, nhưng quá ít game - ảnh 3

Thế nhưng trước khi bàn tới yếu điểm lớn nhất này của NES Classic, sẽ là bất công nếu như chúng ta bỏ qua cảm giác chơi game với chiếc tay cầm vuông vắn, những nút bấm tròn màu đỏ gợi nhớ ngay đến đoạn cheat "lên lên xuống xuống..." huyền thoại của Contra. Chính chiếc tay cầm và cỗ máy vừa vặn lòng bàn tay nhưng có thiết kế không khác chút nào so với người anh cả ra mắt năm 1986 đã tạo ra cảm giác "nostalgia" đầy hoài niệm của những người có cơ hội chơi thử NES Classic trước ngày nó được bán ra chính thức.

Chơi thử điện tử 4 nút bản chính chủ: Máy đẹp, nhưng quá ít game - ảnh 4

Dù không công bố thông số kỹ thuật của thiết bị, nhưng những người từng có cơ hội sở hữu Wii đã nhận ra giao diện của NES Classic giống y hệt trình giả lập game NES trên chiếc máy chơi game Wii. Những chế độ hiển thị như 4:3, 16:9 cũng hiện diện đầy đủ, và thậm chí là chiếc máy còn có tính năng CRT mode, khả năng "giả lập" cả những hình ảnh mờ mờ từng dải đèn hình chỉ có trên những chiếc tivi bóng hình của 30 năm về trước trên những màn hình cao cấp của thời điểm hiện tại. Chính tính năng này đã khiến NES Classic khác biệt so với những chiếc máy giả lập game điện tử 4 nút khác trên thị trường.

Chơi thử điện tử 4 nút bản chính chủ: Máy đẹp, nhưng quá ít game - ảnh 5

Tuy nhiên như đã đề cập, chiếc máy thiếu game một cách trầm trọng. So sánh với những dự án làm máy chơi game bằng bo mạch máy tính siêu nhỏ Raspberry Pi với khả năng chứa tới cả hàng nghìn game NES, thì con số 30 có lẽ chỉ đáng "khai vị" cho những game thủ ham mê game 4 nút đang muốn tìm lại một phần tuổi thơ dường như đã bị lãng quên sau một thời kỳ bùng nổ của máy tính và công nghệ máy chơi game hiện đại.

Mời bạn đọc thêm:

Bình luận của bạn về bài viết !