Đánh giá Sony PS4 Pro tại Việt Nam: Nâng cấp đáng giá nhưng không dành cho tất cả mọi người

Sony có một bước tiến dài với chiếc máy PS4 Pro, nhưng liệu người dùng sẽ theo kịp?

Như vậy, Sony đã chính thức bán ra PlayStation 4 Pro từ đầu tháng 11 này. Phiên bản PlayStation 4 mạnh mẽ nhất từ trước đến nay đã sớm được mang về nước theo đường xách tay, và ngay sau đó nhà sản xuất cũng chính thức phân phối ở Thị trường Việt Nam.

Chiếc máy này có cấu hình mạnh mẽ hơn, kích thước của nó vì thế cũng lớn hơn một chút so với phiên bản PS4 thường, và vượt trội nếu đặt cạnh PS4 Slim ra mắt cùng thời điểm.

Đánh giá Sony PS4 Pro tại Việt Nam: Nâng cấp đáng giá nhưng không dành cho tất cả mọi người - ảnh 1

Thông số kỹ thuật PlayStation 4 Pro:

- Vi xử lý: AMD Jaguar 8 lõi

- Chip đồ họa: AMD Radeon 8GB GDDR5, sức mạnh tính toán 4,2 TFLOPS

- Bộ nhớ: 1TB

- Kết nối: USB 3.1 x3, cổng AUX x1

- Mạng: Ethernet, WiFi ac, Bluetooth 4.0

- Output: Xuất hình ảnh 4K/HDR qua kết nối HDMI

Tôi sẽ không nói quá nhiều tới thiết kế và các tính năng cơ bản trên PS4 Pro, bởi chúng không quá khác biệt so với phiên bản PlayStation 4 thông thường.

Điều mà nhiều người dùng quan tâm nhất là hiệu năng chơi game trên PS4 Pro được cải thiện ra sao? Và hiệu quả sử dụng mà thiết bị này mang lại liệu có đáng để lựa chọn thay cho PS4 thông thường hay không?

Tại sao bạn cần một chiếc PlayStation 4 Pro để thay thế cho máy chơi game đời cũ?

Điểm nhấn lớn nhất trên PS4 Pro so với phiên bản thông thường là hiệu năng của nó. Bạn có thể chơi game 4k mượt mà với PlayStation 4 Pro , và tất nhiên bạn không thể làm điều tương tự trên các máy PlayStation 4 trước đây, với đa số tựa game là vậy.

Các dòng máy chơi game console như PlayStation 4 hay Xbox One sở hữu cấu hình cố định, được nâng cấp sau các phiên bản. Khác với việc chơi game trên PC, với dòng máy console, thông thường bạn sẽ không thể tùy chỉnh được chất lượng đồ họa trong game. Những hãng phát triển game luôn đưa ra một phiên bản đã được tối ưu dành cho từng hệ máy console khác nhau, dựa trên cấu hình phần cứng mà dòng máy đó được trang bị, để có thể mang tới một trải nghiệm mượt mà nhất nhưng vẫn đảm bảo đạt tới giới hạn của chất lượng hình ảnh với sức mạnh hệ thống có thể đáp ứng.

Đánh giá Sony PS4 Pro tại Việt Nam: Nâng cấp đáng giá nhưng không dành cho tất cả mọi người - ảnh 2

Yếu tố duy nhất bạn có thể can thiệp được chính là độ phân giải của trò chơi, điều này tùy thuộc vào màn hình mà bạn sử dụng. Trước đây, khi hầu hết chúng ta chỉ chơi game console trên các màn hình có kích thước từ nhỏ tới trung bình, trong khoảng 35-inch cho tới 49-inch. Hầu hết các màn hình này đều chỉ đáp ứng độ phân giải Full HD 1080P mà thôi.

Hệ máy đời cũ là PlayStation 4 hoàn toàn có thể đáp ứng tốt việc đem tới trải nghiệm chơi game tuyệt vời trên các màn hình độ phân giải FullHD. Tuy nhiên, khi mà ngày càng có nhiều màn hình độ phân giải lớn hơn, đạt mức UltraHD 4K, giá thành của chúng cũng vì thế mà bình dân hơn, người dùng bắt đầu nâng cấp độ phân giải màn hình của họ, đây là lúc PlayStation 4 phiên bản thông thường lộ ra những điểm yếu.

Đánh giá Sony PS4 Pro tại Việt Nam: Nâng cấp đáng giá nhưng không dành cho tất cả mọi người - ảnh 3

Khi bạn chơi game trên các màn hình kích thước lớn, từ khoảng 45-inch cho tới 60-inch, thậm chí là lớn hơn. Nhưng máy chơi game của bạn chỉ có thể đáp ứng được độ phân giải FullHD, hiện tượng rỗ hình sẽ là vấn đề lớn nhất. Đẩy độ phân giải của trò chơi lên 4K thì chắc chắn tốc độ khung hình (FPS) sẽ giảm nặng nề, ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm người dùng.

Như vậy, muốn chơi game trên các màn hình lớn, độ phân giải cao bạn sẽ phải mua một thiết bị mạnh mẽ hơn, như PlayStation 4 Pro bằng không chất lượng hình ảnh và trải nghiệm sẽ rất tệ.

Trải nghiệm thực tế PlayStation 4 Pro

Chúng tôi đã sớm có một chiếc PlayStation 4 Pro ngay sau khi Sony chính thức bán ra chiếc máy này tại Việt Nam.

Chơi game với một chiếc máy console mạnh nhất hiện nay, trên màn hình TV 49-inch cao cấp, độ phân giải 4K, hỗ trợ HDR quả thực là một trải nghiệm tuyệt vời với mọi game thủ, tôi cũng không phải ngoại lệ, quá trình test PlayStation 4 Pro cùng 3 tựa game Batman Arkham City, Call of Duty: Black Ops 3 và The Last of Us Remastered diễn ra vô cùng hào hứng. Cả 3 tựa game tôi mượn được đều đã tối ưu tốt cho PS4 Pro.

Hình ảnh rõ nét hơn nhiều

Với một màn hình cỡ lớn, không khó để nhận ra sự khác biệt khi chơi game ở độ phân giải Full HD và Ultra HD. Khoảng cách 5 mét là đủ để bạn cảm nhận được độ nét khi chơi ở độ phân giải 4K.

Với trò chơi được đầu tư rất kỹ lưỡng vào đồ họa như Batman Arkham City và The Last of Us Remastered, độ phân giải cao giúp các chi tiết và hiệu ứng trở nên thực sự rõ ràng. Với The Last of Us Remastered, chất lượng hình ảnh trên PS4 Pro có cải thiện đáng kể, tuy nhiên tốc độ khung hình vẫn không được cải thiện, chỉ dừng lại ở mức 30 FPS.

Đánh giá Sony PS4 Pro tại Việt Nam: Nâng cấp đáng giá nhưng không dành cho tất cả mọi người - ảnh 4

Thử nghiệm với Call of Duty: Black Ops III thì kết quả chưa được như mong đợi, dù nằm trong danh sách các tựa game tinh chỉnh cho PS4 Pro, nhưng gần như không có bất cứ cải thiện rõ rệt nào về chất lượng hình ảnh và hiệu ứng.

Nói cách khác, với 3 tựa game mà tôi được trải nghiệm, ngoại trừ The Last of Us Remastered, PlayStation 4 Pro chỉ làm tròn nhiệm vụ là một máy chơi game với cấu hình mạnh hơn, chơi mượt hơn ở độ phân giải cao. Vấn đề nằm ở các nhà phát triển game, khi hầu hết các trò chơi hiện nay chưa cải thiện hiệu ứng và các yếu tố đồ họa so với khi chơi trên các đời máy cũ hơn.

Chơi game HDR rất ấn tượng

Trong 3 trò chơi tôi sử dụng để thử nghiệm, vẫn chỉ có The Last of Us Remastered là tạo ra được sự khác biệt khi chơi game ở chế độ HDR. Dưới đây là hình ảnh chỉ rõ hiệu quả của chế độ HDR khi chơi game trên PlayStation 4 Pro.

Đánh giá Sony PS4 Pro tại Việt Nam: Nâng cấp đáng giá nhưng không dành cho tất cả mọi người - ảnh 5
Đánh giá Sony PS4 Pro tại Việt Nam: Nâng cấp đáng giá nhưng không dành cho tất cả mọi người - ảnh 6

Chế độ mới này tất nhiên là chỉ hoạt động với các màn hình hỗ trợ. Khá đáng tiếc khi hiện nay chỉ có các màn hình TV rất đắt tiền mới được trang bị công nghệ trên. Hình ảnh HDR chỉ hoạt động nếu bạn kết nối qua cổng HDMI 1.4 phía sau PlayStation 4 Pro.

Việc chỉ có thể trải nghiệm 1 tựa game ở chế độ HDR khiến tôi rất khó đánh giá tác động mà công nghệ này ảnh hưởng tới game thủ. Tuy nhiên, rõ ràng khi bật HDR, các hiệu ứng ánh sáng và màu sắc của trò chơi đã được cải thiện rất nhiều, có thể coi sử dụng HDR trên PS4 Pro như một cách tinh chỉnh chất lượng hình ảnh, một điều khá xa xỉ trên các hệ máy console.

PlayStation 4 Pro không dành cho tất cả mọi người

Tính đến thời điểm hiện tại thì có thể cho là như vậy. Dù có rất nhiều ưu điểm so với các dòng máy cũ hơn, nhưng bạn nên cân nhắc thật kỹ xem mình có thực sự cần một thiết bị mạnh mẽ như PS4 Pro hay không?

Nếu bạn chưa có một TV độ phân giải cao, kích thước lớn và hỗ trợ HDR, thì tới thời điểm hiện tại, những gì PS4 Pro có thể làm được không khác những chiếc PS4 khác là bao.

Đánh giá Sony PS4 Pro tại Việt Nam: Nâng cấp đáng giá nhưng không dành cho tất cả mọi người - ảnh 7

Nhưng trong tương lai gần, các tựa game mới khi ra mắt, điển hình là bom tấn zombie mang tên Days Gone sẽ có một chất lượng hình ảnh khác biệt hoàn toàn khi chơi trên PS4 Pro, tận dụng tối đa sức mạnh của thiết bị này.

Xin cảm ơn công ty máy tính Hà Nội đã hỗ trợ sản phẩm để chúng tôi thực hiện bài viết này.

Mời bạn đọc thêm:

Bình luận của bạn về bài viết !