Game thủ lại khó thở với lộ trình ra mắt GPU của Nvidia trong 2 năm tới

Không để game thủ thở một giờ phút nào, Nvidia tiếp tục đưa ra lộ trình làm mới GPU và dòng GPU mới nhất của hãng trong 2 năm sắp tới, bão hiệu một kỉ nguyên trải nghiệm đồ họa không tưởng với giới game thủ. 4K và 8K đang tới gần hơn bao giờ hết.

Nvidia được cho là sẽ làm mới các GPU sử dụng kiến trúc đồ hoạ Pascal trong năm 2017 với tốc độ xung nhịp cao hơn. Trong khi đó mặc dù chính thức ra mắt trong năm 2017, kiến trúc đồ hoạ Volta trước tiên sẽ hướng đến phân khúc chuyên nghiệp dành cho máy chủ và siêu máy tính. Phiên bản dành cho game thủ phải đến 2018 mới xuất hiện.

Game thủ lại khó thở với lộ trình ra mắt GPU của Nvidia trong 2 năm tới - ảnh 1

Cụ thể hơn, Nvidia sẽ sử dụng tiến trình 16 nm đã được tối ưu của TSMC để giúp các GPU dựa trên kiến trúc Pascal đạt được tốc độ xung nhịp cao hơn, từ đó cải thiện hiệu năng và độ ổn định so với các dòng hiện tại. Xung nhịp mặc định được cho là sẽ vào khoảng 2 GHz, cao hơn so với mặc định 1,6 GHz hiện nay. Đây là chiến lược mà Nvidia đã từng áp dụng với GeForce 700 series dựa trên kiến trúc Kepler của GeForce 600 series.

Game thủ lại khó thở với lộ trình ra mắt GPU của Nvidia trong 2 năm tới - ảnh 2

Kiến trúc đồ hoạ Volta theo lộ trình vẫn sẽ được giới thiệu vào tháng 5 tại hội thảo GTC 2017, đúng một năm sau Pascal. Tuy nhiên các dòng GPU đầu tiên sẽ hướng đến phân khúc chuyên nghiệp dành cho máy chủ và siêu máy tính, sử dụng bộ nhớ đồ hoạ hiệu năng cao HBM2.

Game thủ lại khó thở với lộ trình ra mắt GPU của Nvidia trong 2 năm tới - ảnh 3

Trong khi đó phiên bản dành cho người dùng bình thường, chính xác hơn là các game thủ, sẽ được giới thiệu vào 2018. Ngoài hiệu năng xử lý được cải thiện, GPU Volta cũng chuyển sang sử dụng bộ nhớ đồ hoạ GDDR6 (băng thông 16 GB/s) thay vì GDDR5X (băng thông 10 GB/s) của Pascal. Dung lượng bộ nhớ mặc định đối với các dòng cao cấp cũng được Nvidia tăng lên 16 GB, gấp đôi so với 8 GB hiện nay. Thông tin này cũng trùng khớp với thời điểm Samsung và Micron phát hành bộ nhớ GDDR6 trong năm 2018.

Mời bạn đọc thêm:

Bình luận của bạn về bài viết !