Máy tính không chơi game nổi, đừng vội tức giận

Vừa mới kiếm được một game mới cực hay và muốn chơi ngay lập tức trong khoái cảm háo hức, nhưng vừa bật lên thì… xoẹt, máy đơ treo cứng, chuột không di nổi hay giật giật như điên hoặc di chuột quay một vòng có cảm giác như cả thế kỷ đã trôi qua!

Máy tính không chơi game nổi, đừng vội tức giận - ảnh 1

Vâng, chắc chắn nhiều người sẽ phát điên và nghĩ tới việc đập nát máy cho đỡ tức. Nhưng mà như vậy thì tốt tiền lắm, hãy cố giữ bình tĩnh và làm theo hướng dẫn sau đây, sau đó có quyết định vất PC đi hay không thì tính sau.

1. Tinh chỉnh lại các tính năng ngớ ngẩn mà hệ thống tự nhận diện cấu hình bật lên

Hầu hết mọi game hiện nay từ online tới offline… đều có chế độ tự động cân chỉnh hiệu ứng cũng như độ phân giải dựa trên cấu hình máy tính để phù hợp nhất. Rõ ràng lần bật đầu tiên của bạn sẽ áp dụng thiết lập này và nếu nó ‘đơ’ thì hãy kiểm tra settings đầu tiên.

Thứ cần chú ý nhất là tính năng MSAA – khử răng cưa toàn màn hình, đây là tính năng tốn tài nguyên khủng khiếp nhất và gây ra sự sụt khung hình kinh điển, thậm chí văng cả game. Tốt nhất nếu máy yếu thì tắt đi, nhiều khi hệ thống tự động sẽ bật hẳn x8 và dĩ nhiên là… GGWP.

Máy tính không chơi game nổi, đừng vội tức giận - ảnh 2

Một tính năng nữa có thể bạn chẳng bao giờ biết mang tên Nvidia GCSS RealWorldLyfe sẽ khiến độ phân giải tăng lên 4K rồi được nén trở lại độ phân giải của màn hình – quả thật là thảm hoạ, chưa kể tới việc trò chơi còn tự động gửi tín hiệu tới server tận Alameda rồi xử lý, sau đó mới gửi trở lại…

Đây chính là lý do khiến cho trò chơi chạy ở mức 11 fps, quay một vòng đảm bảo chóng mặt…

Tất nhiên lời khuyên là tắt chúng đi rồi !

2. Tham gia vào các diễn đàn game và tìm xem có ai gặp vấn đề giống bạn hay không

Địa chỉ quen thuộc mà các bạn nên tìm là NeoGAF và Reddit, có rất nhiều người bàn luận về các game hot tại đây và bạn có thể tìm thấy các topic bàn luận về trò chơi mình đang gặp vấn đề. Hãy hỏi họ xem có phương án giải quyết nào không và nhiều người sẽ giúp đỡ bạn nhiệt tình.

Tất nhiên, cũng có những kẻ chẳng thèm quan tâm và họ đang chơi ngon lành không vấn đề gì, tốt nhất là lờ chúng đi mà thôi.

3. Thử tìm các kết quả benchmark (tính điểm) game

Hầu hết các game hiện nay đều được benchmark cẩn thận khi ra mắt trên Thị trường và game thủ chỉ cầnn search theo loại card màn hình mình đang dùng để xem có chơi được game đó hay không.

Máy tính không chơi game nổi, đừng vội tức giận - ảnh 3

Nếu như chỉ số FPS trung bình chỉ khoảng đưới 20, thấp nhất 1x và cao nhất là 3x thì tốt nhất nên… xoá game hoặc mua VGA mới. Còn nếu như họ có kết quả là 80 fps hay 75 fps mà bạn vẫn lẹt đẹt thì có thể là game này đòi dùng nhiều tính năng của bộ vi xử lý hoặc đã bị nghẽn cổ chai do CPU quá yếu rồi, nên sắm cái khác thôi.

4. Nếu như vấn đề là do CPU?

Hãy tìm tới các diễn đàn game hoặc công nghệ và cung cấp cấu hình phần cứng của mình bao gồm mainboard, chip và RAM, sẽ có người tính toán cho bạn như thế có ổn không.

Thực tế thì hầu hết hiệu năng của việc chiến game đều phụ thuộc chủ yếu vào loại VGA bạn dùng, song có một vài game ‘trái khoáy’ lại yêu cầu cả CPU mạnh nữa nên bạn sẽ tốn thêm tiền để nâng cấp đấy.

5. Hãy chuẩn bị tinh thần… mua bộ PC mới

Sau khi tham khảo diễn đàn và nhận được câu trả lời tệ hại: Cả chiếc PC của bạn đều đã quá cũ, lỗi thời và không còn chút hi vọng nào về việc nâng cấp CPU hay VGA nữa thì tốt nhất là… mua máy mới mạnh hơn đi thôi! Hãy back up lại dữ liệu trước và cop chúng trở lại hệ thống mới sau khi đã cài hệ điều hành trở lại…

Máy tính không chơi game nổi, đừng vội tức giận - ảnh 4

6. Nằm nghĩ về việc… ép xung

CPU và VGA của bạn đang tỏ ra ‘thiếu’ một chút để chạy mượt trò chơi trên? Hãy nghĩ tới việc ép xung chúng lên khoảng 20 – 30% hiệu năng mà không cần phải mua sản phẩm mới tốn tiền. Đây quả thực là một ý tưởng không tồi chút nào đâu!

7. Đừng nghĩ tới số thời gian bạn đã bỏ ra để khắc phục sự cố!

Rõ ràng là việc tìm kiếm rồi xác định lỗi, khắc phục nó là rất rất mất thời gian và nếu như không tập trung thì chẳng bao giờ làm được cả. Do vậy nếu như có suy nghĩ là vài tiếng đồng hồ đó mình có thể đi chơi chỗ này chỗ kia hay làm được việc gì đó quan trọng hơn, thì tốt nhất bạn phải là… đại gia khi chỉ cần bỏ tiền là mọi thứ sẽ theo ý mình!

Không muốn tìm hiểu thì cả đời chỉ có phụ thuộc người khác và không bỏ thời gian lúc này thì sẽ chẳng bao giờ ‘nhanh’ được trong tương lai cả. Vì vậy đừng bao giờ tiếc số thời gian mình đã bỏ ra để tìm hiểu và khắc phục các sự cố, dù là chơi game hay bất kỳ vấn đề gì khác trong cuộc sống!

8. Cân nhắc, so sánh khi chơi bản console của game đó

Chơi một game trên hệ máy console với fps chỉ quanh quẩn 30, có thể không sướng bằng 60, 100 fps trên máy tính, nhất là với các trò chơi nhập vai hay bắn súng. Thế nhưng bạn chẳng bao giờ gặp lỗi cả và cũng chẳng cần tinh chỉnh nhiều về các thiết lập đồ hoạ, đơn giản là NSX đã tối ưu sẵn rồi và chúng ta chỉ việc chơi thôi.

Máy tính không chơi game nổi, đừng vội tức giận - ảnh 5

Tất nhiên, chơi trên console thì ổn định nhưng bạn sẽ phải tốn tiền mua máy mới, download game thực sự là rất khó khăn và chậm… Trong khi máy tính thì tiện lợi hơn, đầu game cũng phong phú hơn, cấu hình cũng mạnh mẽ hơn, tất cả chỉ là nghiên cứu để thiết lập phù hợp.

Từ những cải thiện cực lớn ‘trong tầm tay’, rất có thể bạn sẽ quăng thẳng ý nghĩ chơi game trên console đi và lao vào khắc phục tiếp sự cố mà mình gặp phải.

Tất nhiên, đây chỉ là cách để giúp bạn tập trung vào công việc chứ không phải chê các hệ máy console…

9. Cố gắng ‘lờ’ những sự cố đi và thư giãn, tận hưởng trò chơi

Vâng, hãy thở sâu, tắt các tính năng show fps bên góc đi, mặc kệ các lỗi kỹ thuật gặp phải và cố gắng tận hưởng trò chơi mình đã mong chờ cả tháng nay. Có thể nội dung game sẽ khiến bạn quên đi sự khó chịu của việc lag giật tăng giảm khung hình liên tục, dĩ nhiên là không quên quay loạn xạ và cố gắng lao vào đám đông trong thế giới ảo.

Tất nhiên đây chỉ là cách để… tự dối lòng khi đã gần tuyệt vọng mà thôi, có thể nó sẽ khiến bạn thực sự phát rồ!

Máy tính không chơi game nổi, đừng vội tức giận - ảnh 6

10. Chịu bỏ cuộc và đợi patch mới

Nếu thực sự mọi thứ quá tệ, hãy dừng lại và tìm trên internet các patch sửa lỗi do NSX hoặc một game thủ khác chia sẻ. Cần check virus cũng như độ hiệu quả qua những comment tại đây trước khi download về. Cho dù không thể chơi được ngay nhưng đọc bình luận cũng làm bạn cảm thây ‘vơi’ đi nỗi tức giận phần nào.

Hãy luôn tin rằng vào một ngày nào đó bạn sẽ chơi được game này ngon lành…

Mời bạn đọc thêm:

Bình luận của bạn về bài viết !