Nghịch lý chiếc máy dân nước ngoài có tiền cũng không mua được, còn người Việt lại thờ ơ

NES Classic ghi điểm trong mắt game thủ Mỹ và châu Âu, còn người Việt đôi lúc sẽ tự hỏi: "Đây là cái gì, đâu có giống 4 nút ngày xưa mình chơi?"

Vào chiều ngày 26/11, chúng tôi đã có cơ hội tự tay trải nghiệm chiếc máy chơi game 4 nút NES Classic chứ không phải xem clip gameplay hay đập hộp trên mạng internet. Một game thủ ngoại quốc đang sinh sống tại Hà Nội đã "chịu chơi" bỏ ra hơn 3 triệu Đồng để sở hữu chiếc máy NES Classic với chỉ một tay cầm.

Nghịch lý chiếc máy dân nước ngoài có tiền cũng không mua được, còn người Việt lại thờ ơ - ảnh 1

Đây là chiếc máy gần như đầu tiên cập bến Thị trường game Việt Nam nói chung cũng như Hà Nội nói riêng. Trước đó, có rất ít cửa hàng cũng như nhà phân phối chấp nhận đưa chiếc máy đang cháy hàng khắp mọi nơi trên thế giới, lên eBay muốn mua bạn sẽ phải bỏ khoản tiền đắt gấp 5 đến 10 lần mức giá 60 USD mà Nintendo công bố. Rất nhiều game thủ Quốc tế đã dè dặt và lên tiếng chỉ trích Nintendo đã không lường trước được sức mua quá mạnh của người tiêu dùng những tháng cuối năm, dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng và những kẻ trục lợi kiếm bộn từ thị trường tự do.

Không phải PS4 hay Xbox One, mà chính chiếc máy nhỏ nhắn đưa game thủ trở về với tuổi thơ dữ dội này đang cháy hàng tại khắp mọi nơi trên thế giới. Không chỉ những cửa hàng trực tuyến, mà game thủ cũng đang mòn mỏi chờ đợi các cửa hàng bán game cũng như thiết bị máy chơi game để mua chiếc máy cực hot NES Classic .

Nghịch lý chiếc máy dân nước ngoài có tiền cũng không mua được, còn người Việt lại thờ ơ - ảnh 2

Đối với những game thủ 8x và 9x, cảm giác chơi những game điện tử 4 nút như Super Mario Bros huyền thoại hay những âm thanh 8 bit "tí te" vang lên trong chiếc TV nhỏ xíu gần 30 năm về trước luôn là một cảm giác không thể nào quên được.

Thực tế mà nói, đây hoàn toàn không phải lần đầu tiên Nintendo phải đối mặt với thực trạng khan hiếm sản phẩm bán ra cho game thủ. Cũng chẳng ai ngờ được một chiếc máy ăn theo sức hút của NES ra mắt 30 năm về trước lại hot đến mức được săn đón như vậy. Điều này khiến game thủ nhớ ngay đến thời điểm Wii, cỗ máy chơi game mang tính cách mạng của Nintendo ra mắt vào năm 2006. Rất nhiều shop cháy hàng, chỉ còn lại PS3 và Xbox 360 nhưng không được quan tâm vì Wii quá mới mẻ và ấn tượng.

Nghịch lý chiếc máy dân nước ngoài có tiền cũng không mua được, còn người Việt lại thờ ơ - ảnh 3

8 năm trước, Wii cháy hàng đến mức người ta phải gạ khách mua tạm... PS3

Đó là câu chuyện ở thị trường nước ngoài. Quay trở lại với làng game Việt. Người ta vẫn quan tâm đến NES Classic , vẫn theo dõi những tin tức, những đoạn video clip đập hộp, mở máy và chơi thử game trên mạng internet. Nhưng nếu nói đến chuyện "mua máy", thì NES Classic , dù có đưa game thủ trở về tuổi thơ dữ dội đến đâu đi chăng nữa vẫn không thể nào có thể xuất hiện trong bản danh sách mua sắm cuối năm của nhiều người.

Nghịch lý chiếc máy dân nước ngoài có tiền cũng không mua được, còn người Việt lại thờ ơ - ảnh 4

Từ trước tới nay Việt Nam vẫ là một thị trường có xu thế phát triển tương đối ngược với cộng đồng thế giới. Game thủ quan tâm tới game đỉnh nhưng sẽ không chơi nếu nó quá nặng, hoặc đơn giản hơn là không có auto. Rất nhiều những cái tên đã đến và đi khỏi làng game nước ta, đơn giản vì không hợp thị hiếu. Tương tự như vậy với NES Classic , bản thân chiếc máy không có vấn đề gì, nhưng nếu xét tới việc bỏ 3 triệu Đồng có lẻ để sắm nó về, nhiều người sẽ khẳng định là "Không".

Lý do đầu tiên chính là hình dáng của chiếc máy chơi game. Là một quốc gia châu Á, trước đây Nintendo Famicom hay sau đó được bán tại thị trường phương Tây với cái tên Nintendo Entertainment System đã quá quen thuộc với những game thủ 8x với hình dáng của một chiếc máy màu vàng xỉn điểm xuyết những chi tiết màu đỏ đầy ấn tượng như thế này...

Nghịch lý chiếc máy dân nước ngoài có tiền cũng không mua được, còn người Việt lại thờ ơ - ảnh 5

...chứ không phải cỗ máy xám xịt đen ngòm như thế này:

Nghịch lý chiếc máy dân nước ngoài có tiền cũng không mua được, còn người Việt lại thờ ơ - ảnh 6

Trước thời kỳ PlayStation và Nintendo 64 lên ngôi, các hãng máy chơi game thường có thói quen tạo ra những phiên bản dành riêng cho từng thị trường, với TV có phân vùng riêng như PAL hay NTSC. Thiết kế máy cũng khác biệt. Chính vì lẽ đó NES Classic ghi điểm trong mắt game thủ Mỹ và châu Âu, còn người Việt đôi lúc sẽ tự hỏi: "Đây là cái gì, đâu có giống 4 nút ngày xưa mình chơi?"

Khi không có được dáng vẻ và những tựa game họ từng sống nhiều năm tuổi thơ hồn nhiên vô tư, thì mặc định NES Classic chỉ là một món đồ chơi lạ lẫm đổi gió cho PC hay PS4 mà thôi.

Nghịch lý chiếc máy dân nước ngoài có tiền cũng không mua được, còn người Việt lại thờ ơ - ảnh 7

Nhắc tới PS4, cũng phải nhắc tới lý do thứ hai khiến cho NES Classic bị cộng đồng game thủ lẫn cả các cửa hàng thờ ơ. Dịp mua sắm cuối năm 2016 là thời điểm game thủ có thể sắm những món phần cứng, từ SSD, card đồ họa đến mainboard với giá vô cùng ưu đãi. Máy chơi game cũng vậy. Khi tôi bước vào cửa hàng máy chơi game lúc chiều nay để cận cảnh cỗ máy NES Classic , có tới vài lượt khách vào hỏi và mua luôn PS4 về chơi cùng gia đình và bạn bè.

Họ hỏi về chiếc máy NES với giọng khó lòng có thể lạnh lùng hơn. Có lẽ khi Famicom Mini ra mắt ít ngày tới đây tại Việt Nam với hình dáng thân quen, cộng đồng sẽ nóng trở lại vì mức giá để sở hữu nó không hề cao như NES Classic .

Nghịch lý chiếc máy dân nước ngoài có tiền cũng không mua được, còn người Việt lại thờ ơ - ảnh 8

Nhưng đến lúc đó, PS4, với mức giá khoảng 7 triệu cho một máy mới chưa kèm đĩa game vẫn là một lựa chọn hoàn hảo cho mọi đối tượng game thủ từ casual đến hardcore. Nó có đủ những game hay, game đẹp, phù hợp với mọi đối tượng lứa tuổi. Trong khi đó NES Classic dù chỉ đắt bằng một nửa nhưng cũng chỉ dành cho những game thủ già, muốn tìm lại những ngày tháng cũ để "ôn nghèo kể khổ" (trong đó có tôi) mà thôi.

Lý do thứ ba chính là thị hiếu của người Việt. Nếu muốn chơi điện tử 4 nút, điện tử đĩa mềm, họ sẽ cài giả lập miễn phí vào máy tính hoặc điện thoại chứ chẳng dại gì đi mua một chiếc máy với game có thâm niên lên tới 3 thập kỷ. Điều này có vẻ gần với thói quen chơi game crack của nhiều game thủ Việt. Hễ đã crack được miễn phí, thì tội gì lại phải đi mua về chơi?

Nghịch lý chiếc máy dân nước ngoài có tiền cũng không mua được, còn người Việt lại thờ ơ - ảnh 9

Đây mới là tuổi thơ dữ dội của người Việt chúng ta!

Và cứ như vậy, nếu như không có chiếc máy Famicom Mini màu "cháo lòng" quá thân quen, có lẽ Nintendo sẽ chẳng thể nào hâm nóng được cộng đồng game thủ nước ta, vốn vẫn còn rất nhiều người hâm mộ cái tên này và sở hữu những cỗ máy như Wii, 3DS hay sắp tới đây là Switch.

Cuối cùng, sẽ ra sao nếu chiếc máy được hồi sinh có kèm cả "Bắn vịt" huyền thoại? Câu hỏi này xin được nhường lại cho các bạn độc giả.

Nghịch lý chiếc máy dân nước ngoài có tiền cũng không mua được, còn người Việt lại thờ ơ - ảnh 10

Mời bạn đọc thêm:

Bình luận của bạn về bài viết !