Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế?

 

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 1

Mùa giải mới sẽ bắt đầu mang theo nhiều hy vọng mới, đặc biệt là với những cái tên đã mạnh tay thanh lọc đội hình trong mùa chuyển nhượng vừa rồi. Hơn tất cả, có lẽ  TSM  chính là đội muốn chấm dứt cơn ác mộng của mình nhất lúc này.

Đáng buồn khi đội tuyển thể hiện sức mạnh thống trị ở khu vực Bắc Mỹ lại không thể vượt qua nổi vòng bảng CKTG suốt từ năm 2014 đến giờ. Rất nhiều những cuộc thay máu được diễn ra nhưng kết quả vẫn chỉ có một: thất bại. Hiện tại, một  TSM phiên bản 2018 đã được nâng cấp xong và đây cũng là đội hình hứa hẹn sẽ giúp họ thoát ra khỏi bóng đen quá khứ.

Zven sẽ là người thay thế vai trò xạ thủ của Doublelift

Cặp đôi đường dưới cực kỳ chất lượng là Jesper “ Zven ” Svenningsen và Alfonso “ Mithy ” Rodriguez, cùng sự góp mặt của tài năng đi rừng sáng giá  MikeYeung và HLV  SSONG , chừng đó thay đổi là đủ để hiểu  TSM thèm khát một chỗ đứng trong đấu trường Quốc tế đến mức nào. Chưa biết nó sẽ thành công ra sao nhưng so riêng về danh tiếng thì đội hình này cũng đã đủ đè bẹp cả khu vực Bắc Mỹ một lần nữa rồi.

Điều quan trọng đặt ra là, liệu họ sẽ phải làm thế nào để tạo nên thành công đáng kể giống cái cách những đầu tàu của các khu vực khác thể hiện như  Fnatic của Châu Âu hay  SKT, Samsung của Hàn…

Tất cả đến từ đường trên

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 2

Hai cái tên nổi bật nhất trong đội hình  TSM những mùa giải vừa qua chính là đường giữa Søren “ Bjergsen ” Bjerg và đường trên Kevin “ Hauntzer ” Yarnell. Cả hai đều là những tên tuổi số một tại vị trí mà họ thi đấu, dù có so sánh với cả những tuyển thủ ngoại nhập.

Dù bị chỉ trích sau kết quả thảm hại tại CKTG vừa qua song không thể phủ nhận kỹ năng của  Bjergsen tại Bắc Mỹ vẫn xứng đáng đứng ở top đầu. Anh là một tuyển thủ vĩ đại và cũng là hiếm khi nào mắc sai lầm khiến fan hâm mộ  TSM phải thất vọng.

Hauntzer thực sự mạnh tới mức nào?

Niềm hy vọng thứ hai tại CKTG là  Hauntzer cũng gần như chịu cảnh tương tự, thậm chí là tồi tệ hơn. Toàn đội đã rất mong chờ vào khả năng gánh đội của anh tại CKTG khi cho phép anh được đánh những vị tướng sát thương. Tuy nhiên, những lựa chọn này biến  Hauntzer trở thành mục tiêu tấn công dễ dàng của những người đi rừng bên phía đối phương khi anh mải mê đẩy đường. Sẽ có rất nhiều việc phải làm đối với đường trên của  TSM nếu họ muốn khẳng định sức mạnh tại đấu trường quốc tế.

Lúc nào cũng là bùa xanh

Khi thế trận thuận lợi,  TSM hiếm khi nào chăm sóc tới đường trên. Trừ khi tình huống bắt buộc, khiến họ không còn lựa chọn nào khác.  TSM thích dành cho  Hauntzer những vị tướng kèo trên khi chơi bên đội đỏ, đó cũng là đội mà họ gặp nhiều rắc rối nhất. Khi  Hauntzer liên tục đẩy đường, người đi rừng cũ  Svenskeren  sẽ thoải mái tấn công bùa xanh ở nửa dưới, một chiến thuật rất cơ bản.


Màn trình diễn tệ hại của  TSM tại CKTG 2017

Vấn đề là khi gặp những đối thủ ngoài khu vực,  Hauntzer không thể tạo được áp lực đủ lớn như vậy, những lần tấn công của  Svenskeren trở nên nguy hiểm hơn và khiến anh phải trả giá bằng những lần đếm số. Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi rừng và đường trên bị chia cắt, từ đó những đường khác sẽ trở nên yếu thế hơn, đặc biệt là đường dưới. Khi đường trên mất đi áp lực, rừng thì liên tục nằm xuống, lẽ dĩ nhiên đường dưới của họ sẽ không được hỗ trợ một cách tốt nhất và trở thành nơi dễ bị tấn công nhất.

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 3

MikeYeung liệu có kiểm soát được khu vực rừng của TSM trong mùa giải 2018?

Ngay cả những đội tuyển xuất sắc nhất cũng có lúc không thể thực hiện được chiến thuật sở trường của mình. Tuy nhiên,  TSM lại không có một phương án nào khả dĩ có thể giúp họ thay đổi tình thế. Trong những trận đấu tại LCS,  TSM có thể vượt qua giai đoạn khó khăn bằng những kỹ năng khác như kiểm soát mục tiêu lớn nhưng khi tới với sân khấu thế giới, không có nhiều đội tuyển thua kém họ ở khoản này.

Thích nghi quá kém

Lối chơi cứng nhắc của  TSM  và việc phụ thuộc quá nhiều ở giai đoạn đi đường cũng như chăm chăm tấn công bùa xanh đối phương khiến cho  TSM trở nên quá dễ đoán.  Cloud9 , đối thủ không đội trời chung của  TSM tại Bắc Mỹ, dù được đánh giá thấp hơn nhưng lại luôn là đội thành công vượt qua vòng bảng CKTG trong 2 năm vừa qua. Lý do là vì  C9 học cách thay đổi mình ngay sau tuần đầu.  C9 cũng rất giỏi lật ngược tình thế khi bất ngờ một đường của họ bị thua, một điều mà  TSM rất khó thực hiện, dù là ở LCS.

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 4
Cloud9 mới là niềm tự hào của Bắc Mỹ

Những đội tuyển hàng đầu, như  SKT T1 , thậm chí còn có thể lật kèo khi bị đối phương dẫn trước rất nhiều lợi thế. Đường trên của  SKT năm 2017,  Huni , đã dám thay đổi sở trường của mình để có thể đánh những vị tướng chống chịu vì mục tiêu chung của đội. Trong trận đấu, những đối thủ của  SKT thường rất e dè khi phải cạnh tranh những mục tiêu lớn với họ dù cho có đang dẫn trước bởi khả năng gây đột biến của những đội tuyển Hàn là rất cao.

Cả  SKT và  C9 đều biết cách khiến đối thủ phải run tay bởi họ biết thay đổi lối chơi theo thế trận.  TSM thì không thể và đối thủ nào cũng có thể học thuộc lòng lối chơi của họ một cách đơn giản.

Một người đi rừng liệu có đủ?

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 5

MikeYeung & Bjergsen trên lí thuyết là rất đáng sợ, nhưng thực tế có được như vậy?

Thành thật mà nói, hoàn cảnh của  MikeYeung cũng giống hệt như  Svenskeren thời điểm mới đặt chân tới đội tuyển mới. Những năm tháng đỉnh cao, cả hai đều ưa dùng vị tướng Nidalee với khả năng dọn quái nhanh, tấn công được sớm. Trông như thể  TSM thay thế  Svenskeren bằng một phiên bản trẻ hơn của anh vậy.

Có vẻ như  MikeYeung sẽ không phải nhân tố chính trong lối chơi của  TSM năm 2018 mà nhiều khả năng, họ chỉ muốn thay thế  Svenskeren bằng một cái tên quốc tịch Bắc Mỹ, để dành chỗ cho vị trí đường dưới là 2 tuyển thủ ngoại nhập là  Zven  cùng  Mithy .

Người dẫn dắt mới: Mithy

Khi đem về  Mithy , chủ tịch  Reginald của  TSM cũng đã trả lời phỏng vấn rằng khả năng giao tiếp và đưa ra quyết định của người chơi hỗ trợ chính là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đó cũng là lý do khiến  Svenskeren cùng hỗ trợ  Biofrost phải ra đi bởi khả năng giao tiếp và dẫn dắt của họ đều không được tốt.

Khả năng phân tích thế trận rồi đưa ra quyết định của Mithy là rất quan trọng với TSM

Điều kỳ lạ là,  Zven và  Mithy đều từng là thành viên của  G2 , đội tuyển sắp được gắn mác  TSM của Châu Âu tại CKTG khi vô đối ở trong nước nhưng lại không thể qua nổi vòng bảng CKTG. Mặc dù đường dưới của  G2 không phải nguyên nhân khiến họ thất bại nhưng liệu ở một môi trường áp lực hơn như  TSM , liệu 2 chàng trai này có thể làm nên chuyện hay không?

Mithy vs Biofrost?

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 6

Mithy có lối chơi khác biệt so với Biofrost

Mithy đã hoàn thiện những kỹ năng của một người chơi hỗ trợ hoàn hảo. Dù không thể xem thường  Biofrost  ở khoản bảo kê đồng đội cũng như thi đấu rất cẩn thận, tuy nhiên đôi khi nó lại trở nên quá cứng nhắc. Dường như nhiệm vụ quan trọng nhất của anh là làm sao giữ cho  Doublelift còn sống và sự ưu tiên đó đã phần nào cản bước anh để tâm tới những vấn đề khác trong trận.

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 7

Biofrost chơi không đến nỗi nào ở TSM, nhưng vẫn chưa đạt được tới mức kì vọng của người hâm mộ

Mithy lại không như vậy, anh giống như bộ não của cả đội, sẵn sàng đảo đường và kết hợp với rừng để tạo nên những pha tấn công bất ngờ. Sự bị động của  Biofrost là lý do vì sao  TSM phải trông chờ vào những quyết định của  Hauntzer Bjergsen hay Doublelift . Rất may, vấn đề đó đã được giải quyết và  Mithy chính là chìa khóa giúp những vị trí chủ lực của  TSM được giảm tải gánh nặng đi ít nhiều.

Một đội tuyển thực sự

Nhìn bề ngoài, có vẻ đường dưới của  TSM sẽ rất mạnh với một hỗ trợ hoàn hảo như vậy. Tuy nhiên, khi chơi bên đội xanh,  TSM lại thường ưu tiên cho vị trí đường dưới. Cặp đôi của họ sẽ phải gây áp lực từ sớm để giành quyền kiểm soát sông và sau đó là tới rừng đối phương. Vậy  Mithy có thể tạo ra khác biệt như thế nào?

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 8

Reginald rất kì vọng vào Mithy

Nhìn vào lối chơi của  G2 trước đây, thậm chí với thành tích quốc tế nghèo nàn,  Reginald vẫn nhìn thấy điều gì đó từ hỗ trợ  Mithy . Không như ông lớn của Bắc Mỹ,  G2 thành công không phải trông chờ vào sự tỏa sáng của các cá nhân. Ngoài  Zven , không một ai có kỹ năng thực sự nổi bật, nhưng họ biết cách học hỏi và thích nghi cùng nhau. Họ là một tập thể đoàn kết và vận hành chiến thuật cực kỳ tốt.

Trớ trêu thay, việc tuân thủ chiến thuật của họ lại khiến họ thất bại tại CKTG, đặc biệt là trong trận đối đầu với  Samsung GALAXY.  Mithy đã thể hiện khả năng vượt trội của mình khi đảo đường và kiểm soát tầm nhìn cho  G2 ,không để sót bất kỳ một mục tiêu lớn nào. Thậm chí, họ còn dẫn trước  Samsung về mạng hạ gục khi liên tục bắt lẻ thành công.

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 9

Khác biệt ở chỗ những vị trí mà họ bắt lẻ được các thành viên của  Samsung lại thường không thuận lợi để đe dọa các mục tiêu lớn.  Samsung đã chơi một lối chơi đầy tỉ mỉ và kiên nhẫn, không phạm phải một sai lầm nào để rồi chờ đối phương sảy chân.  G2 biết đối thủ của mình mong chờ điều gì nhưng vẫn bất lực trong việc ngăn cản nó, để rồi sự thua thiệt ở kỹ năng cá nhân và giao tranh đã khiến họ phải chấp nhận thất bại.

Sự an ủi duy nhất tới từ phong độ của  Mithy , tuy nhiên giờ đây, anh đã là người của  TSM  mất rồi.

Những vấn đề mang tính hệ thống

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 10

HLV Ssong đã từng thành công khi dẫn dắt IMT

Nếu gọi  Mithy là phao cứu sinh cho  TSM thì người sẽ đặt nền móng cho cả con tàu này chính là vị HLV mới Kim “ SSONG ” Sang-soo. Có thể nói  SSONG  là HLV chuẩn nhất mà  TSM từng có. Nếu có điều gì có thể giúp  TSM đi đúng hướng thì đó sẽ gói gọn trong một từ: nên.

TSM  lẽ ra nên nhận ra họ cần phải dành sự ưu tiên cho  Biofrost . Thay vì cứ tập trung vào chiến thắng những trận đấu vô nghĩa, họ nên hình thành thói quen chiến thắng trước bất kỳ đối thủ nào.

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 11

Sau tất cả, họ lại quyết định bỏ rơi  Biofrost . Họ muốn học hỏi meta và cố gắng mở rộng lượng tướng có thể sử dụng nhưng khi mọi thứ trở nên khó khăn tại CKTG, họ lại quay về với những lựa chọn an toàn của mình và tự đẩy bản thân vào thế khó.

Thất bại của họ chắc chắn không phải lỗi do một cá nhân nào cả, đó là thất bại của cả đội, là sai lầm của cả một hệ thống.

Thay đổi mọi thứ

TSM 2017 đã kết thúc với việc chia tay 2lift, Biofrost và Svenskeren

Với LCS Bắc Mỹ năm nay, mọi thứ đã thay đổi. Lần đầu tiên, các đội tuyển phải có thêm một đội hình Academy. Tức là bất kỳ ai đều có thể bị thay thế và đó là cơ hội cho các đội tuyển được tái thiết mình thêm một lần.

TSM  sẽ cần rất nhiều những thay đổi và thời gian để làm quen với nó. Họ phải thay đổi toàn bộ – từ cách tập luyện, cách chuẩn bị, tuyển người cho đến cách để chiến thắng. Nhiệm vụ của tân HLV  SSONG là phải liên tục thúc đẩy các học trò của mình, nhất là những thành viên cũ phải nỗ lực và cải thiện mình hơn nữa. Họ cần biết cách xử lý tốt hơn các mục tiêu lớn và thể hiện kỹ năng trong những tình huống cụ thể chứ không chỉ là trong giai đoạn đi đường. Đặc biệt đội hình Academy của họ phải có chất lượng đủ để đe dọa tới vị trí của những thành viên tại LCS. Và nếu cần phải hy sinh cả mục tiêu 3 lần vô địch LCS liên tiếp để đủ thời gian hoàn thành thì điều đó cũng là xứng đáng.

Mùa giải 2018: Làm thế nào để TSM có thể “làm nên chuyện” ở đấu trường quốc tế? - ảnh 12

Trách nhiệm của Ssong sẽ là rất nặng nề ở mùa giải 2018

Thành thật mà nói, khi nhắc tới sự khác biệt giữa các đội tuyển phương Tây và các đội tuyển Hàn, đó chưa bao giờ là sự khác biệt từ những con người. Vấn đề nằm ở nơi khác. Đó là cơ sở hạ tầng, cách thức huấn luyện và cơ bản nhất là khả năng tiếp cận trận đấu.  Samsung không vô địch vì họ có năm tuyển thủ xuất sắc nhất thế giới. Họ vô địch vì họ là một đội tuyển xuất sắc nhất.

TSM  hiện tại ít ra cũng đang có một vài tài năng có thể coi là sáng giá nhất thế giới, điều họ cần làm chỉ là học cách trở thành một đội tuyển như vậy.

Hot mục 24h qua

Tin game mới

Không thể tin nổi, từ cách đây 3 năm đã có game thủ Việt dự đoán được Kratos sẽ sang Bắc Âu ở “God of War 4”

Không thể tin nổi, từ cách đây 3 năm đã có game thủ Việt dự đoán được Kratos sẽ sang Bắc Âu ở “God of War 4”

Cảm nhận Strange Brigade tựa game phưu lưu hành động cho bạn bắn xác ướp thả phanh sắp phát hành trên Steam

Cảm nhận Strange Brigade tựa game phưu lưu hành động cho bạn bắn xác ướp thả phanh sắp phát hành trên Steam

Dragon Ball: Strongest Warrior – MMORPG 7 viên ngọc rồng y như manga cực hấp dẫn

Dragon Ball: Strongest Warrior – MMORPG 7 viên ngọc rồng y như manga cực hấp dẫn

Cửu Âm 3D VNG – Khi game di động bắt kịp cái chất của game PC

Cửu Âm 3D VNG – Khi game di động bắt kịp cái chất của game PC

Valve tung bản cập nhật DOTA 2 7.14 chỉ vài giờ trước khi Epicenter XL khởi tranh (P.1)

Valve tung bản cập nhật DOTA 2 7.14 chỉ vài giờ trước khi Epicenter XL khởi tranh (P.1)

Chỉ điều khiển bằng một ngón tay song tựa game hardcore này lại cực kì gây nghiện

Chỉ điều khiển bằng một ngón tay song tựa game hardcore này lại cực kì gây nghiện

Phần 1 siêu lợi nhuận, phim kinh dị “Vùng Đất Câm Lặng” rục rịch lên kế hoạch cho phần 2

Phần 1 siêu lợi nhuận, phim kinh dị “Vùng Đất Câm Lặng” rục rịch lên kế hoạch cho phần 2

Ngất ngây với bộ ảnh cosplay sát thủ Kinh Kha trong game Vương Giả Vinh Diệu

Ngất ngây với bộ ảnh cosplay sát thủ Kinh Kha trong game Vương Giả Vinh Diệu

4 mẹo siêu cấp giúp bạn làm trùm đường trên với Tryndamere từ TOP 1 THÁCH ĐẤU BẮC MĨ

4 mẹo siêu cấp giúp bạn làm trùm đường trên với Tryndamere từ TOP 1 THÁCH ĐẤU BẮC MĨ

Thiên tài từng cứu vớt AMD đã chuyển sang đầu quân cho Intel

Thiên tài từng cứu vớt AMD đã chuyển sang đầu quân cho Intel

Hé lộ cảnh hành động hay nhất và nguy hiểm nhất do chính Tom Cruise thực hiện trong Mission: Impossible – Fallout

Hé lộ cảnh hành động hay nhất và nguy hiểm nhất do chính Tom Cruise thực hiện trong Mission: Impossible – Fallout

LMHT: Viper quậy phá rank Hàn với Riven

LMHT: Viper quậy phá rank Hàn với Riven

Cận cảnh game nhập vai kiếm hiệp Thiên Long Bát Bộ Garena trong ngày đầu ra mắt

Cận cảnh game nhập vai kiếm hiệp Thiên Long Bát Bộ Garena trong ngày đầu ra mắt

Liên Minh Huyền Thoại: Phiên bản 8.8 mà không chơi Ahri là một thiệt thòi lớn!

Liên Minh Huyền Thoại: Phiên bản 8.8 mà không chơi Ahri là một thiệt thòi lớn!

Nhã Phương sẽ vào vai của Song Hye Kyo trong 'Hậu duệ mặt trời' phiên bản Việt?

Nhã Phương sẽ vào vai của Song Hye Kyo trong 'Hậu duệ mặt trời' phiên bản Việt?

Xé nát kẻ địch với Warwick phiên bản “Quàng thượng” Black Panther

Xé nát kẻ địch với Warwick phiên bản “Quàng thượng” Black Panther

Phá kỷ lục thế giới, game siêu anh hùng Hellboy thu về 1 triệu USD từ quyên góp cộng đồng chỉ sau 5 giây

Phá kỷ lục thế giới, game siêu anh hùng Hellboy thu về 1 triệu USD từ quyên góp cộng đồng chỉ sau 5 giây

GN mới nhất