Kì lạ chuyện hãng game thà nhìn game bị crack còn hơn là dùng Denuvo

Flying Wild Hog - một studio game đến từ Ba Lan cho biết họ sẽ không bao giờ sử dụng DRM trong các tựa game của mình.

shadow warrior 2 - tựa game FPS mới ra mắt cách đây ít ngày của hãng Flying Wild Hog đã và đang nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía giới chuyên môn lẫn game thủ. Không giống như nhiều sản phẩm cỡ AAA khác, trò chơi này không hề sử dụng bất kì hình thức bảo mật chống crack, hay còn gọi tắt là DRM nào cả và trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến mới đây, đại diện Flying Wild Hog đã tiết lộ lý do tại sao họ quyết định như vậy.

Kì lạ chuyện hãng game thà nhìn game bị crack còn hơn là dùng Denuvo - ảnh 1

"Chúng tôi không kì vọng nhiều vào các hệ thống DRM, và chúng tôi cũng không thích áp dụng chúng vào trong game của mình. DRM không mang lại nhiều hiệu quả và cũng không lấy gì làm dễ chịu cho game thủ. " - Artur Maksara và Tadeusz Zielinski, hai nhân viên phụ trách mảng PR của Flying Wild Hog nói.

Trong mục thảo luận trên Steam về tựa game Shadow Warrior 2 , một game thủ với nickname "Shredder" nói : "Các anh muốn game của mình bị crack ngay trong ngày đầu tiên phát hành à? Các anh không biết là denuvo sẽ buộc nhiều người phải mua game thay vì chờ đợi hàng tháng để được chơi hay sao?" Thắc mắc này hoàn toàn có lý bởi thực tế cho thấy các tựa game sử dụng Denuvo hiện nay đều rất khó bị crack trong thời gian ngắn và có thể đảm bảo doanh số cho game trong những tháng đầu tiên ra mắt.

Kì lạ chuyện hãng game thà nhìn game bị crack còn hơn là dùng Denuvo - ảnh 2

Denuvo hiện đang là công cụ chống crack hiệu quả nhất do được cập nhật thường xuyên.

Về phía Flying Wild Hog, một đại diện của hãng trả lời: "Chúng tôi cũng không ưa gì nạn chơi game lậu, nhưng hiện tại chưa có cách nào hiệu quả để ngăn chặn điều đó mà không làm ảnh hưởng tới những game thủ chân chính cả. Sử dụng Denuvo đồng nghĩa rằng chúng tôi sẽ phải chi thêm tiền cho một bản game tồi hơn, giống như sự phiên phức của thông điệp cảnh báo sao chép xuất hiện trên những đĩa phim xịn vậy. "

"Kiểu DRM nào đi nữa thì cũng sẽ phải được triển khai và kiểm thử. Chúng tôi thà dành tiền bạc và quãng thời gian ấy để làm cho tựa game trở nên tốt hơn thay vì lãng phí vào một thứ mà cuối cùng cũng chẳng có tác dụng gì. " - Vị đại diện tiếp tục.

Có vẻ như các hãng game đến từ đất nước Ba Lan đều rất ghét những hình thức bảo mật DRM rườm rà. Nếu các bạn còn nhớ thì CD Projekt Red - studio nổi tiếng với series game nhập vai The Witcher cũng chưa bao giờ cố gắng áp đặt các công cụ chống crack lên game thủ, nhưng game của họ vẫn bán được hàng triệu bản mỗi khi ra mắt.

Quả thực, những người có điều kiện và ý thức sẽ luôn bỏ tiền ra mua game, trong khi những người chơi lậu thì vẫn sẽ luôn chờ để chơi lậu chứ chẳng phụ thuộc nhiều vào việc game có khó bị crack hay không. Gần đây đang ngày càng có nhiều hãng game kiên quyết nói không với các hình thức DRM như Denuvo, thậm chí phát key game miễn phí ngay trên những topic chia sẻ game lậu để khuyến khích game thủ từ bỏ thói quen xấu.

Mời bạn đọc thêm:

Bình luận của bạn về bài viết !