Báo cáo: Google và Facebook chiếm 70% doanh thu quảng cáo ở Việt Nam

Nhà cung cấp giải pháp quảng cáo Moore vừa phát hành báo cáo mới nhất về Thị trường số Việt Nam quý 3/2015.

Báo cáo: Google và Facebook chiếm 70% doanh thu quảng cáo ở Việt Nam - ảnh 1

Bản báo cáo dài 49 trang cung cấp các số liệu tổng quan về thị trường số Việt Nam quý 3/2015, qua các vấn đề cơ bản như hành vi người dùng Internet, người xem video, người dùng mobile, người dùng mạng xã hội và thương mại điện tử.

Ở tổng quan của thị trường, ước tính có 47.8% dân số sử dụng Internet, theo ước tính của Moore. Cũng theo Moore, số lượng người sử dụng 3G ở Việt Nam hiện đạt khoảng 29.3 triệu người. Dù tốc độ 3G ở Việt Nam được đánh giá là thấp nhất trong khu vực, theo báo cáo của Ericsson, các nhà mạng hiện đã bắt đầu triển khai 4G với tốc độ về lý thuyết có thể đạt 150Mb/s.

Lượng người sử dụng các thiết bị thông minh như Internet TV, tablet hay smartphone cũng có sự tăng trưởng đáng kể so với năm 2015, theo Moore trích dẫn số liệu từ Google.

Theo ước tính của Moore, thị trường quảng cáo trực tuyến hiện do hai ông lớn FacebookGoogle chiếm giữ với tỷ lệ tương ứng là 42% và 27%. Ở dưới đáy, các doanh nghiệp Việt Nam như VCCorp, FPT hay 24h chỉ chiếm một tỷ lệ khiêm tốn.

Về hành vi người dùng Internet, các hành động phổ biến là tìm kiếm, xem video trực tuyến và vào mạng xã hội. Có ít nhất 46% người dùng từ 18-24 sử dụng điện thoại để chơi game online. Tỷ lệ này giảm dần đối với các đối tượng càng lớn tuổi, tương ứng là 31% với người từ 25-34 tuổi và 18% với người từ 35-44 tuổi, theo Moore trích dẫn số liệu từ Google.

Thời gian sử dụng PC, điện thoại hay tablet không có nhiều biến động trong ngày. Tuy nhiên, thời gian sử dụng laptop đạt đỉnh vào khoảng 8 giờ tối đến trước 10 giờ tối, theo Moore trích dẫn số liệu từ Nielsen. Cũng theo nghiên cứu này, một điều khá bất ngờ là người dùng thường xuyên online để đọc Tin tức và xem video cũng như lướt Facebook nhiều nhất vào khoảng 8 giờ tối đến trước 10 giờ tối.

Báo cáo: Google và Facebook chiếm 70% doanh thu quảng cáo ở Việt Nam - ảnh 2

Kênh xem video online phổ biến nhất (không tính Facebook) vẫn là Youtube với 90% người sử dụng. Bất ngờ là các kênh nội địa như 24h, Dân trí, Kênh14 hay Clip cũng được khá đông người truy cập, theo Nielsen.

Về thị trường di động, những số liệu được Moore cung cấp không khác biệt nhiều với báo cáo quý 3/2015 mà Appota vừa phát hành cách đó không lâu. Những số liệu đáng chú ý mà độc giả quan tâm có thể là 20% lượng truy cập vào website đến từ mobile, theo Moore dẫn số liệu từ GlobalWebIndex.

Ở phân khúc OTT, Zalo vẫn dẫn đầu với 32 triệu người sử dụng, theo sau là FB Messenger (29 triệu), Viber (23 triệu), Line (12 triệu) và WhatApps (4.5 triệu), theo ước tính của Moore.

Về thị trường mạng xã hội, báo cáo của Moore trích dẫn số liệu từ Facebook cho thấy lượng người dùng vẫn tăng trưởng đều đặn trong năm qua, đạt 30% và 40% tương ứng trên PC và mobile. Điều đáng chú ý là có ít nhất 56% người dùng Facebook từng tìm kiếm thông tin về game mới.

Thị trường thương mại điện tử được dự báo sẽ có tăng trưởng tốt trong năm 2015, theo Moore dẫn số liệu từ Vecita. Năm 2015, chỉ có 12% người mua sản phẩm thông qua quảng cáo, nhưng chiếm tới 43% trong số đó là từ quảng cáo trực tuyến, theo Moore trích dẫn số liệu từ Google.

Độc giả quan tâm tới báo cáo đầy đủ vui lòng gửi email về cho chúng tôi tại địa chỉ [email protected] để nhận bản copy.

Báo cáo về thị trường game sẽ được cập nhật liên tục tại chuyên mục: Thị trường

Hữu Phong

12-10-2015Báo cáo: CPM có giá trung bình 2 USD tại Việt Nam 12-10-2015Công bố cuộc thi 48 giờ sáng tạo game GameJam 2015 08-10-2015Tổng giám đốc và Phó TGĐ VNG xuất hiện trên bìa tạp chí Forbes Vietnam 07-10-2015Nhiều biến động ở thị trường website tin tức game 02-10-2015Mogo chuyên trang TMĐT về sức khỏe tại Việt Nam

Mời bạn đọc thêm:

Bình luận của bạn về bài viết !